Chào bác sĩ Em năm nay 25 tuổi em được chuẩn đoán rối loạn tiền đình. Bác sĩ cho em hỏi bệnh này chữa có dứt không và ngoài uống thuốc ra mình cần phải điều trị như thế nào để mau hết bệnh ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em Tiền đình là một bộ phận nằm phía sau ốc tai, nó đóng vai trò duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể như: khi di chuyển, nằm, đứng, cúi xuống hay xoay người…Theo mỗi hoạt động của cơ thể, hệ thống tiền đình cũng sẽ nghiêng, lắc theo các động tác này và giúp cho cơ thể giữ được thăng bằng. Hệ thống tiền đình được điều khiển bới nhóm thần kinh cao cấp hơn của não. Rối loạn tiền đình không phải là một căn bệnh đây chỉ là một hội chứng mặc dù nó không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng một khi bị rối loạn tiền đình trung ương thì nó sẽ dẫn đến các bệnh lý khác Để phòng tránh rối loạn tiền đình thì việc trước tiên mà bạn phải làm là tạo ra cho mình một không gian làm việc thoáng khí, uống 2 lít nước một ngày, không ngồi lâu trước máy tính, thường xuyên vận động hoặc có thể tranh thủ thời gian tập thể dục cho vùng đầu, vùng cổ gáy trước khi đi ngủ hoặc chạy bộ vào mỗi buổi sáng sớm, điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đẩy lùi căn bệnh rối loạn tiền đình này đó. Điều trị rối loạn tiền đình ngày nay chủ yếu là điều trị nội khoa và hoàn toàn phải do bác sĩ chỉ định về chế độ thuốc men và thời gian, tuyệt đối người bệnh không được tự ý điều trị hoặc điều trị không tuân thủ chế độ y lệnh của bác sĩ, có như thế mới có thể đạt được hiệu quả và đề phòng tái phát, nhất là với rối loạn tiền đình ngoại biên. Khi bị rối loạn tiền đình cần phải đi khám để tránh những bệnh lý nguy hiểm có thể dẫn đến như: tai biến mạch máu não, bệnh đa xơ cứng, bệnh tim mạch,… Thân mến chào em