Chào bác sĩ, tôi 27 tuổi dạo gần đây mỗi khi ngủ dậy dù giấc ngủ ngắn hay dài tôi đều bị tê cả hai bàn tay, lúc trước tôi chưa bị vậy bao giờ, tôi chưa khám ở đâu và hiện tai k dùng thuốc gì. Bác sĩ cho tôi hỏi triệu chứng đó là bệnh gì ạ, cách phòng bệnh như thế nào ạ. Cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Hiện tượng bị tê tay chân lúc ngủ nếu để tay lên trán và gác cao chân, đau đầu nếu gối cao khi ngủ trưa. Hiện tượng này do bốn nguyên nhân sau: - Do nằm ngủ lâu trong một tư thế có sự tì đè các điểm của cơ thể với mặt gường nằm làm thiếu máu cung cấp nuôi dưỡng cho các vùng tì đè đó sinh ra tê bì. - Cũng do nằm lâu ở một tư thế, đặc biệt lại gác tay chân lên cao, làm máu lưu thông đi toàn cơ thể không tốt nhất là các bộ phận cơ thể cao hơn tim khi nằn ngủ. Từ đó làm thiếu máu cung cấp nhất là thiếu oxy cho các mô của phần cơ thể bị thiếu máu sinh ra tê bì tay chân và đau đầu - Sự thiếu máu cung cấp cho các bộ phận ở xa tịm như tay, chân, đầu. Đặc biệt là các bộ phận này ở vị trí cao hơn cơ thể khi nằm một phần cũng có thể do bệnh lý ở tim hoặc hệ thống mạc máu bị sơ vữa, độ mền mại của mạch máu giảm làm giảm khả năng vận chuyển và dẫn máu đến các bộ phận ở xa tim khi ngủ. Sinh tê tay chân và đau đầu - Một nguyên nhân nữa cũng ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho các cơ quan của cơ thể đó là tình trạng thiếu máu, thành phần độ quánh của máu cũng ảnh hưởng tới cung cấp, vận chuyển máu đi tới các cơ quan của cơ thể bị hạn chế. Với cháu bị bệnh dạ dầy thường bị thiếu vitamin B12 và rễ gây thiếu máu. Hoặc do vôi hoá đốt sống cổ khi ngủ đầu cao gây chèn ép vào mạch máu lên nuôi não cũng gây đau đầu. Như vậy Theo bác khi ngủ cháu không nên gối cao đầu và gác tây chân cao. Tạo thói quen khi ngủ thỉnh thoảng trở mình, không nằn lâu một tư thế. Cháu nên đi khám tim mạch xem có bệnh lý gì ở tim hay không, đo huyết áp, xét nghiệm các thành phần của máu xem có gì bất thường không, làm cả xét nghiệm huyết học và sinh hoá, nhất là thành phần mỡ máu xem có cao không, chụp phim đốt sống cổ xem có bị vôi hoá không Chúc bạn mau lành bệnh.