Xin chào BS , BS cho em hỏi giữa 3 phương pháp tiêm cột sống thoát vị đĩa đệm là : tiêm thẩm phân , tiêm phong bế và tiêm ngoài màng cứng có khác nhau không , với 3 phương pháp tiêm như vậy thì phương pháp tiêm nào tốt nhất và được lâu dài nhất xin cảm ơn BS
Trả lời:
Chào em! 1/Kỹ thuật tiêm ngoài màng cứng sử dụng corticosteroids đưa vào màng cứng cột sống bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có viêm và chèn ép rễ thần kinh. Mục đích chính của kỹ thuật này nhằm giảm đau và trì hoãn phẫu thuật khi sức khỏe bệnh nhân chưa đảm bảo, chờ đợi thêm thời gian phù hợp. Ngoài ra, kỹ thuật này còn có thể phối hợp với các liệu pháp không phẫu thuật như vật lý trị liệu, các bài tập thể dục,… để giảm đau cho bệnh nhân trong quá trình điều trị.Phương pháp này thường dùng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn 3. 2/ Các phương pháp phong bế: - Phong bế cạnh cột sống thắt lưng: tiêm Novocain vào các điểm cạnh cột sống thắt lưng . - Phong bế rễ thần kinh ở khu vực lỗ ghép: tiêm vào tổ chức liên kết lỏng lẻo ở khu vực lỗ ghép hoặc có thể thêm corticoid. - Tiêm ngoài màng cứng vùng thắt lưng: tiêm vào tổ chức liên kết lỏng lẻo ở ngoài màng cứng với hỗn hợp Novocain 0,5%, Vitamin B12, Hydrocortison 125mg hoặc Dexamethason 30mg, - Phong bế hốc xương cùng: tiêm vào hốc xương có thể trộn thêm corticoid. 3/ Tiêm thẩm phân: Là tiêm Corticosteroid vào chính xác vị trí lỗ liên hợp, nơi rễ thần kinh đi ra,để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất và nhanh nhất cho người bệnh. Đây là phương pháp can thiệp tối thiểu qua da người bệnh. * Tất cả các phương pháp trên nhằm điều trị bệnh lý rễ thần kinh thắt lưng, nhưng các phương pháp này còn phụ thuộc vào trình độ chuyên môn của các bác sỹ và cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc kèm theo. Thân mến !