Bác sĩ cho r hỏi là e bị thoá hoá khớp gối, uống thuốc điều trị và thuốc bổ đc 2 tháng thì thấy không còn đau nữa. Như vậy là e khỏi hoàn toàn hay là chỉ tạm thời và sau này dễ tái lại, vì e nghe nói bệnh thoái hoá không chữa khỏi hoàn toàn được. Em năm nay 24t. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Thoái hóa khớp được coi là tình trạng lão hóa của xương khớp, xảy ra theo quy luật lão hóa tự nhiên. Khi cơ thể ngày càng già đi, hệ xương khớp ngày càng suy yếu và giảm chức năng, quá trình tái tạo sụn khớp không theo kịp sự già mòn nhanh chóng của sụn khớp. Lớp sụn này ngày càng mất đi độ trơn láng và khả năng chịu lực, trở nên khô xơ và mòn mỏng khiến các đầu xương cọ sát vào nhau khi cử động và dẫn đến khuyết xương. Tình trạng này được gọi là thoái hóa khớp. Ngoài nguyên nhân chủ yếu là do sự lão hóa cơ thể theo tuổi tác, một số yếu tố như chấn thương xương khớp, thói quen sinh hoạt, tư thế lao động, điều kiện sống… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình lão hóa và có khả năng thúc đẩy thoái hóa khớp diễn ra nhanh hơn. Thoái hóa khớp là một hệ quả tất yếu của tuổi già nên không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể làm chậm quá trình thoái hóa và ngăn ngừa bệnh tái phát bằng cách phối hợp các phương pháp y học kết hợp với việc cải thiện lối sống và sinh hoạt của bệnh nhân sao cho hợp lý. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng và chế độ vận động, luyện tập phù hợp với người bệnh thoái hóa khớp. Hạn chế nguy cơ tăng cân để giảm áp lực lên bề mặt khớp Thân mến chào bạn