Chào bác sĩ, em bị chuẩn đoán là vôi hoá dây chằng khớp gối. Em được kê đơn uống mydocam, thi thoảng lúc em vận động thấy mỏi và có tiếng kêu lục cục ở gối. Cho em hỏi bệnh của em có thể chữa khỏi không, phương pháp chủ yếu là gì ạ ?
Trả lời:
Chào bạn Vôi hóa khớp gối thực chất là bệnh vôi hóa sụn tại khớp gối, thuộc vào dạng bệnh xương khớp. Bệnh rất khó khăn trong việc điều trị, vậy nên tốt nhất là hãy tích cực phòng tránh bệnh từ sớm nhất có thể. Đa phần các trường hợp bệnh xuất hiện ở giai đoạn từ tuổi 35 trở đi.Sụn là một thành phần của hệ xương khớp, nằm giữa hai đầu khớp và giữ vai trò ngăn cách, làm bước đệm cho sự chuyển động khớp không bị ma sát và đau. Sụn thực chất là một lớp mô trong suốt, mang đặc điểm hài hòa giữa xương và cơ – tức là có độ cứng, độ bền vừa đủ, cũng như tính đàn hồi linh hoạt. Chính nhờ vậy, nó thực hiện vai trò của mình rất tốt. Tuy nhiên sụn không có mạch máu hay dây thần kinh, nên không được nuôi dưỡng trực tiếp mà phải thông qua xương, dịch khớp, màng hoạt dịch. Nếu sự nuôi dưỡng này không được đảm bảo, hoặc quá trình hoạt động quá lâu dài khiến cho sụn bị hao mòn, cuối cùng sẽ dẫn đến tình trạng lắng canxi, khiến mô sụn bị khô cứng. Đó gọi là bệnh vôi hóa sụn khớp. Chứng vôi hóa này có khả năng xảy ra ở bất cứ vị trí khớp nào trên cơ thể. Trong đó, khớp gối là nơi phải chịu nhiều áp lực của trọng lượng cơ thể và trọng lượng khuân vác. Vôi hóa diễn ra tại đây được gọi là vôi hóa khớp gối. Triệu chứng của bệnh: Mỗi cử động của đầu gối sẽ phát ra tiếng động lục cục, có thể không đau. Dần dần, tình trạng sưng viêm, nóng đỏ sẽ xuất hiện, kèm theo những cơn đau nhói, đau rát, đặc biệt là khi cử động, nhấc chân lên cao, đứng lên ngồi xuống. Khi sự lắng đọng canxi diễn ra, sẽ làm xuất hiện các gai khớp, chèn ép lên các phần mềm quanh khớp, gây nên những cơn đau, vận động khó khăn. Cơn đau biểu hiện nặng nhất vào buổi sáng, giảm dần về buổi chiều. Cứng khớp: đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh. Sự vôi hóa đã phát triển rộng do việc phát hiện muộn hoặc điều trị không đúng cách, không hiệu quả. Khớp gối lúc này bị cứng và không thể cử động, người bệnh phải đi chích dịch khớp hoặc phẫu thuật thay khớp gối thì mới có thể cải thiện tình hình. Cách điều trị: Giai đoạn đầu: hầu như ở giai đoạn này, ít ai phát hiện bệnh sớm do biểu hiện không rõ ràng, đau có thể có có thể không, và cũng tự biến mất sau một thời gian. + Sang giai đoạn sau, khi những cơn đau gây biểu hiện khó khăn cho vận động, chứng viêm xuất hiện gây sưng, nóng đỏ khớp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm không steroid thông thường đường uống và bôi ngoài; thuốc kích thích mô sụn (chondroitin sulfate, glucosamin) hoặc tiêm trực tiếp corticoid vào khớp gối (nhưng phải được quyết định và thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa được đào tạo). Bên cạnh đó là chườm lạnh giảm đau, châm cứu nhưng chỉ tác dụng lên phần mềm, xoa bóp… Do đó, bạn nên đi khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được điều trị tốt nhất.