em bó bột bàn chân trái được 2 tuần, gìơ em phát hiện bắp chân trái nhỏ hơn bắp chân phải do em không họat động chân trái nên bị teo cơ sao ạ? em có dùng nạng đi vệ sinh nên dùng lực chân phải nhiều, gìơ em nên tập co duỗi chân trái để không bị teo cơ không ạ? sau này chân em sẽ bình thường lại không ạ, sẽ không bị chân to chân nhỏ chứ ạ
Trả lời:
Xin chào bạn. Đúng là chân để lâu không hoạt động sẽ bị teo cơ, bạn nên tập vận động chân sớm ví dụ như co duỗi, tập các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ, cố gắng sớm tập đi lại để tránh bị teo cơ, khi bạn khỏi hẳn và đi lại được thì vùng cơ đó sẽ dần dần phát triển và to lại bằng bên kia chứ không phải là bạn bị chân to chân nhỏ suốt đời. Các chuyên gia khuyến cáo, để không dẫn đến teo cơ, khi bị chấn thương người bệnh nên xoa bóp cho máu về cơ nhiều hoặc chườm nóng, ngâm nước nóng ấm để mạch máu trong cơ giãn, giúp cơ mềm ra. Khi cơ mềm thì sẽ vận động được dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để phòng teo cơ vẫn là bắt cơ vận động và phải có sự hướng dẫn của bác sĩ. Thân mến.