Chào BS ! Tôi đã xạ phẩu bằng Gamma Knife tại bv Chợ Rẫy để điều trị u dây thần kinh VIII đã được 3 tháng rồi , hiện nay tôi bị biến chứng nhãn cầu mắt phải của tôi bị kéo lệch về phía hốc mắt , nhìn hình ảnh không rõ , đi đứng loạng choạng mất thăng bằng và trong tai tôi âm thanh rất ồn . Thưa BS ! Với tình trạng như vậy tôi có thể dùng thêm thuốc gì hoặc có phương pháp nào để cải thiện được không và theo thời gian những triệu chứng như vậy có thuyên giảm không ? Còn mắt tôi có trở lại bình thường không ạ . Rất mong được BS tư vấn , chúc BS cùng gia đình được mọi điều may mắn , xin cám ơn Bác Sĩ .
Trả lời:
Xin chào bạn. Thường dây thần kinh sau điều trị sẽ phục hồi dần trong vòng 3 đến 6 tháng có nghĩa là tất cả các triệu chứng trên đều có thể phục hồi. Nếu các triệu chứng trên đã đỡ so với trước đây thì bạn có thể yên tâm chờ đợi cho nó giảm thêm. Nhưng nếu nó đang tăng nặng hoặc không đỡ thì bạn nên đi tái khám lại ngay vì có thể có biến chứng sau phẫu thuật hoặc bệnh tái phát. Các thuốc làm giảm triệu chứng đa phần hướng vào thần kinh và não bộ nên khá nguy hiểm. Nên bác sĩ không thể kê đơn cho bạn tự mua ở đây được. Bạn nên đi tái khám lấy thuốc uống để được theo dõi sát sao khi dùng. Thân mến.