Tôi hay bị đau đầu nhất là lúc sắp đi ngủ và mỗi khi thức dậy ... Đôi khi đứng lâu hay bị mất thăng bằng ngày trước đi khám bác sĩ bảo là bị thiếu máu não . Bác sĩ có thể cho tôi biết rõ hơn về bệnh này ko ạh... Và cho tôi cách khắc phục ạh cảm ơn!!
Trả lời:
Chào bạn Thiếu máu lên não hay còn gọi thiểu năng tuần hoàn não đó là hiện tượng oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não tự nhiên bị giảm sút. Do các quá trình tắc nghẽn và các động mạch thần kinh bị chèn ép làm cho quá trình vận chuyển oxy và các dinh dưỡng bị ngăn cản nên làm cho các tế não bị thiếu hụt năng lượng để thực hiện các chức năng điều hành hệ thần kinh trung ương. Nguyên nhân gây ra bệnh Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu não ở người trẻ, một số nguyên nhân chính có thể kể đến là: Bị xơ vữa động mạch tác động vào các động mạch não khiến các động mạch này bị hẹp hơn bình thường dẫn đến làm giảm quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng thiết yếu lên nuôi não. Mạch máu bị tắc nghẽn do các cục máu đông hoặc bị chèn ép do các chấn thương hay do tình trạng thoái hóa, mạch máu bị dị dạng, u sùi bóc tách cũng có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Những người bị thiếu máu, cơ thể suy nhược không cung cấp đủ máu lên não có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu não. Tim có nhiệm vụ bơm máu đi nuôi các bộ phận trên cơ thể, trong đó có não. Với những người bị các bệnh lý về tim mạch như hở van tim, rối loạn nhịp tim, suy tim…sẽ không đảm nhiệm được nhiệm vụ của mình có thể dẫn đến thiếu máu não. Ngoài ra với đối tượng là người trẻ hiện nay khi làm việc và sinh hoạt phải tiếp xúc với nhiều môi trường độc hại, áp lực cuộc sống, công việc gây lên tình trạng căng thẳng, stress làm xuất hiện các hiện tượng đau đầu, chóng mặt cũng chính là nguyên nhân của thiểu năng tuần hoàn não. Hiện tượng thiếu máu lên não triệu chứng không thật sự rõ ràng nếu không quan sát kỹ rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn với các bệnh như : rối loạn tiền đình hay suy nhược hệ thần kinh. Đối với người già thì các dấu hiệu khá rõ rệt nên chúng ta có thể nhìn ra còn đối với thiếu máu lên não ở người trẻ thì hiện tượng này chỉ có thể thông qua các hiện tượng như : đau đầu, đau từng cơn sau đó lan tỏa khắp vùng đầu, gây nặng đầu, hiện tượng hoa mắt chóng mặt, ngủ không ngon giấc, thị lực bị giảm sút, người mệt mỏi, suy nhược, tình tình thay đổi dễ cáu gắt, hoặc dễ xúc động. Ngoài ra còn có tim đập nhanh, da nổi gân xanh, rối loạn huyết động, cơ thể bốc hoả, mệt mỏi, tinh thần hoảng loạn,biểu hiện hay quên ếu mắc phải chứng thiếu máu não ở người trẻ thì đầu tiên nên xây dựng cho mình cuộc sống cũng như thói quen khoa học để tránh gây áp lực cho bản thân, luôn giữ vững tinh thần vui vẻ và lạc quan để tránh làm xuất hiện cũng như nặng thêm tình trạng bệnh. Khi được chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn sử dụng các thuốc đặc trị nếu bệnh tình đã ở mức không thể kiểm soát và gây ra các triệu chứng rõ rệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người bệnh. Thân mến