Thưa bác sĩ cháu bị gãy mắt cá trong và đã vít đinh tới nay được ba tháng, cháu đi chụp thì xương chưa liên, nhưng cháu vẫn đi lại nhẹ được nhưng bị cà nhắc .vậy có phải cháu sẽ đi cà nhắc suốt đời k
Trả lời:
Chào bạn! Quá trình liền xương là quá trình phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố và thường diễn ra 4 giai đoạn: Pha viêm (3 tuần), giai đoạn tạo can xương (từ 1 đến 4 tháng), giai đoạn sửa chữa hình thể can và giai đoạn hồi phục hình thể xương như ban đầu. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự lành xương gãy: Các đặc điểm vết gãy, đặc điểm vết thương tại chỗ, tình trạng cố định vết gãy, thể trạng của bệnh nhân, tình trạng dinh dưỡng cũng như sử dụng thuốc, các chất kích thích... Bạn bị gãy mắt cá trong và đã cố định bằng đinh được 3 tháng, theo mình nghĩ là đã cố định xương tốt, việc còn lại là chờ xương trải qua các quá trình liền xương, để hồi phục lại gần như trạng thái ban đầu. Tùy tình trạng ban đầu, thể trạng của bạn, dinh dưỡng sự liền xương có thể nhanh hoặc chậm. Vì vậy trong thời gian này, nên hạn chế đi lại (có thể tập vận động chủ động để giúp lưu thông máu tốt như việc gồng cơ tại chỗ chẳng hạn), tăng cường dinh dưỡng (bổ sung thêm Canxi, vitamin D, và đủ dưỡng chất...), hạn chế rượu, thuốc lá, đảm bảo tinh thần thoải mái để mau lành thương, trở lại như trước bạn nhé. Và nhớ tái khám theo lịch bác sĩ hẹn để được theo dõi, tư vấn điều trị tốt nhất. Cảm ơn, và chúc sức khỏe bạn. Thân!