tôi bị tai biến thể nhẹ hiện nay bị mất cảm giác nửa người đã đi 2 bệnh viện nhưng không giải quyết được xin bác sĩ cho biết nên uống thuốc gì.
Trả lời:
Chào bác! Bác bị tai biến và đã qua cơn nguy hiểm, không biết bác bao nhiêu tuổi (xin phép gọi bằng bác), tai biến là do nguyên nhân gì đã được chẩn đoán và điều trị như thế nào? Thường tai biến mạch máu não (đột quỵ) do các nhóm nguyên nhân gây thiếu máu não, xuất huyết não hay xuất huyết ở khoang dưới nhện màng não, thường ở người lớn tuổi liên quan đến tình trạng tăng huyết áp không kiểm soát được. Tùy vào mỗi nguyên nhân mà có chiến lược điều trị khác nhau. Và sau tai biến hay để lại các di chứng về vận động, thần kinh như yếu liệt hay mất cảm giác nửa người... và tùy theo tình trạng của mình mà sẽ có phương pháp cải thiện các di chứng (ví dụ như tập vật lý trị liệu) cũng như phòng ngừa tái phát (cải thiện các yếu tố nguy cơ cũng như nguyên nhân tai biến trong trường hợp của mình). Vì vậy, tốt nhất mình nên đi khám ở các cơ sở có Khoa Thần kinh uy tín để biết rõ tình trạng bệnh, các yếu tố nguy cơ, cũng như làm rõ nguyên nhân để có chiến lược điều trị tốt nhất. Ngoài ra đảm bảo chế độ dinh dương hợp lý, một tinh thần thật thoải mái, vui vẻ sẽ giúp mau hồi phục hơn. Cám ơn, chúc sức khỏe bác! Thân.