Thưa bác sĩ cháu gãy mắt cá trong và đã phẫu thuật vít đinh. cháu được 2 tháng 15 ngày hôm qua đi ktra chụp x. quang ngta bảo có dấu hiệu loãng xương. Tuy nhiên bác sĩ k cho đơn thuốc gì cả. Vậy cháu phải làm gì bây h.,và nó có di chứng gì k ạ
Trả lời:
Loãng xương hay còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương, đi kèm với nó là hiện tượng gãy xương, lún các đốt sống. Bệnh thường gặp ở cả người trẻ lẫn người già. Loãng xương ở người trẻ là do bị còi xương suy dinh dưỡng do chế độ ăn không đầy đủ chất dinh dưỡng thiếu các loại dưỡng chất quan trọng như : canxi, phốt pho, protein, vitamin D hoặc cơ thể khó hấp thu các loại dinh dưỡng cần thiết để có được bộ xương cứng cáp và phát triển đều. Khi chế độ ăn uống thiếu hụt canxi, cơ thể sẽ tác động tới các xương để có đủ lượng canxi cần thiết, do đó làm cho cơ thể bị thiếu hụt một lượng xương, dần dần dẫn đến bệnh loãng xương. Ngoài ra, những người trẻ thường có xu hướng ăn uống vội vàng, ăn không đúng bữa, thường ăn các đồ ăn nhanh... từ đó dẫn đến thiếu dinh dưỡng và gây ra nhiều bệnh trong đó có loãng xương. Bị các bệnh ở đường tiêu hóa ( dạ dày, ruột,..) điều này ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, vitamin D, protein, phốt pho,… đều là những nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương ở người trẻ tuổi Những người trẻ tuổi thường lười vận động, hay sử dụng chất kích thích như: thuốc lá, rượu bia,.... Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể, và cũng tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Do sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh thuốc điều trị bệnh ung thư, thuốc điều trị các bệnh về xương khớp (bệnh đa xơ cúng, viêm khớp dạng thấp...) làm ảnh hưởng đến độ chắc khỏe của xương khớp Do đó để điều trị loãng xương cần : - Thay đổi lối sống theo hướng tích cực để giảm thiểu nguy cơ bị bệnh loãng xương. Thường xuyên thực hiện các bài tập giúp cơ thể tăng sức chịu đựng và các bài tập tăng cường cơ bắp. Không nên hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Bên cạnh đó, nếu có điều kiện cần hấp thụ đủ lượng canxi (ít nhất là 1.200 mg/ngày) trong chế độ ăn uống. - Tập thể dục là một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh loãng xương. Tập thể dục không chỉ giúp xương chắc khỏe, mà còn làm tăng cường sức mạnh cho cơ bắp. Tuy nhiên, trong quá trình tập thể dục bạn phải thật ẩn thận, tránh vận động quá mạnh vì có thể dẫn đến gãy xương. - Một số loại thuốc bạn có thể tham khảo và áp dụng để phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương như: bisphosphonates, estrogen agonists/antagonists, calcitonin,...Việc dùng thuốc nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa Thân !