Cho e hỏi người đã từng bị đứt dây chằng đầu gối sau khi xử lí thì nên vận động hay tập luyện thể thao như thế nào ạ? Nên và không nên làm gì? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Khi dây chằng chéo bị đứt thì mâm chày không được giữ vững nữa nên dễ bị trượt ra trước (đứt dây chằng chéo trước) hoặc ra sau (đứt dây chằng chéo sau) quá mức so với lồi cầu đùi lúc khớp cử động. Không rõ bạn đã được xử lí ở đâu và như thế nào? Bạn cần khám chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để cân nhắc phẫu thuật tái tạo dây chằng đứt. Thời gian thích hợp nhất là sau khi dây chằng bị đứt 1 tuần đến 2 tháng. Trong khi chờ đợi mổ, bạn cần băng thun giữ vững gối, đi chậm, tập vận động co duỗi gối nhẹ nhàng và tránh các hoạt động mạnh như chạy, nhảy, leo dốc, leo cầu thang nhiều lần trong ngày. Thân ái