Em trai tôi 29 tuổi, mới phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm cách đây gần 2 tháng. Không hiểu sao từ lúc phẫu thuật đến nay, bàn tay không còn mồ hôi nữa mà chuyển sang đổ mồ hôi đến ướt cả áo như tắm, trong khi những người xung quanh không ai như vậy. Cho tôi hỏi, tình trạng em tôi như vậy về sau có hết không? Như vậy là bình thường hay có bệnh? Bệnh có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào? Xin bs tư vấn giúp!
Trả lời:
Chào chị! Với mỗi người thì với mỗi phương pháp điều trị, sẽ có các đáp ứng khác nhau. Người thì tốt, người thì không tốt, hay có tác dụng phụ. Việc phẫu thuật hệ giao cảm trị chứng mồ hôi tay hiện nay là một trong những phương pháp phổ biến. Theo ước tính, có khoảng 40 – 60% số người sau cắt hạch giao cảm gặp phải biến chứng tăng tiết mồ hôi ở các vùng khác cơ thể. Nhiều người bị tăng tiết mồ hôi bù trừ ở lưng, ngực,.. nhất là với những bệnh nhân thực hiện phẫu thuật vào mùa đông. Sở dĩ xảy ra điều này vì lòng bàn tay và lòng bàn chân là nơi tập trung nhiều tuyến mồ hôi nhất trên cơ thể. Nếu ngăn mồ hôi tiết ra ở những vị trí này, bắt buộc cơ thể phải tiết bù trừ ở những bộ phận khác như ngực, lưng, chân để duy trì nhiệm vụ điều hòa nhiệt độ cơ thể. Chị nên khuyên em trai đến nơi phẫu thuật hoặc trung tâm để được tư vấn tốt nhất về phương pháp can thiệp tiếp theo để có thể hạn chế vấn đề này. ThAn mến