Em bị đau gót chấn khi đứng lâu hoặc đi lại nhiều, không biết là bị bệnh gì và cách điều trị ra sao thưa Bác sĩ? Em là nam, năm nay 35 tuổi
Trả lời:
Chào anh! Triệu chứng đau gót chân khi đứng lâu hay đi lại nhiều hay găp nhất trong bệnh lý viêm cân mạc bàn chân, ngoài ra có thể gặp trong các bệnh lý, Viêm gân Achille, Viêm xương gót chân, Tê thấp. Hay gặp ở những người mập, tập luyện quá độ như chạy đường xa, vũ ballet, đi đứng nhiều trên nền cứng, trung niên hay lớn tuổi. Điều trị gồm nhiều mức độ: - Nghỉ ngơi hay giảm bớt mức độ luyện tập, tránh đi chân không, - Cần dùng giày dép có đế mềm và có gót cao vừa phải, - Tập luyện để dãn cân mạc: buổi sáng trước khi bước xuống giường, dùng tay kéo các ngón chân về phía cẳng chân nhiều lần, Nếu anh bị đau liên tục, rất khó chịu thì anh nên đi khám ở các cơ sở chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán chính xác và điều trị vật lý trị liệu phù hợp. Thân!