cho em hỏi. dây chằng chéo trước bị đứt bán phần có tự lành được không hay bắt buộc phải phẫu thuật.trong trường hợp phẫu thuật thì là thay dây chằng mới hay nối lại dây chằng cũ.lần khám 1 bs chuẩn đoán em bị chấn thương đầu gối theo dõi tổn thương dây chằng bên trong.cho e uống thuốc 2 tuần.sau đó e đi tái khám chụp Mri thì kl là đứt bán phần Dc chéo trước.tổn thương sụn chêm trong độ 2.cho e uống thuốc 2 tuần r dặn tái khám.vậy cho e hỏi uống thuốc thêm 2 tuần nữa có tác dụng gì.và cho e hỏi dây chằng có tự lành lại đươc ko.cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Những tổn thương dây chằng chéo trước có thể phát hiện bằng khám lâm sàng của bác sĩ, chụp MRI chỉ góp phần khẳng định chẩn đoán đó. Tuy nhiên nhiều nơi chẩn đoán chung chung dạng: dãn dây chằng chéo trước hoặc đứt bán phần... cho nên bạn cần khám chuyên khoa tại cơ sở uy tín nhé. Vấn đề đứt bán phần dây chằng chéo trước không cần mổ cấp cứu, có thể theo dõi sau vài tháng mổ cũng được, người đứt bán phần dây chằng chéo trước vẫn đi lại được bình thường, nhưng những động tác như nhảy cao, chạy nhanh sẽ bị hạn chế. Bạn không cần nóng vội, làm theo hướng dẫn của bác sĩ và tái khám bạn nhé. Chúc bạn sức khỏe!