mẹ cháu năm nay 42 tuổi bị bệnh xơ cứng bì hệ thống bị khoảng 3 năm, mấy tháng gần đây bác sĩ không cho uống methotraxat 4 viên 1 tuần nữa thì mẹ cháu thấy da cứng lên nhất là hai tay và vùng mặt. Vì khó chịu nên mẹ cháu uống methotraxat 1 tuần 4 viên vào 1 ngày thì thấy da đỡ cứng hơn dễ chịu hẳn lên. Do ảnh hưởng của xơ cứng bì mà mẹ cháu bị đã xơ phổi, nguyên nhân bác sĩ bảo dừng methotraxat là vì nó ảnh hưởng đến phổi. Vậy mẹ cháu có nên dùng methotraxat tiếp không ạ? Nếu khống đươc thì mong bác sĩ tư vấn loại thuốc thay thế mà không ảnh hưởng đến phổi hay cơ quan khác ạ!Mong bác sĩ tư vấn ạ! Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều!
Trả lời:
Chào em, Mẹ em cần ngưng methotrexate vì mẹ em đã có biến chứng xơ phổi, nếu tiếp tục uống thuốc thì khả năng xơ phổi nhiều hơn. Mẹ em sẽ ngày càng khó thở hơn và như vậy sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy, mẹ em nên ngưng uống methotrexate. Hiện tại, đã có các thuốc làm mềm da cho bệnh nhân xơ cứng bì, cũng như có các thuốc ức chế miễn dịch thế hệ mới cho bệnh nhân xơ cứng bì. Nếu ở tp Hồ Chí Minh, em nên đưa mẹ đến khoa nội cơ xương khớp bệnh viện Chợ Rẫy, hiện tại thì đây là nơi có nhiều tiến bộ trong điều trị xơ cứng bì ở miền Nam. Nếu ở miền Bắc, em nên đến khoa khớp bệnh viện Bạch Mai để được chỉ định thuốc. Thân mến