chào bs. bs cho e hỏi thuật ngữ "biến chứng bia rượu" nghĩa là sao ạ? e bị tê ngón tay cái sau bữa nhậu hôm trước, đến mấy hôm sau chưa khỏi. cảm ơn bs ạ!
Trả lời:
Chào bạn! Thực sự không có thuật ngữ như bạn nói bạn nhé mà chỉ có biến chứng thần kinh do rượu thôi bạn nhé. Trong các biến chứng thần kinh do rượu có bệnh đa dây thần kinh: Bệnh xuất hiện do kết hợp 2 cơ chế: ngộ độc rượu mạnh và thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu nhiều loại vitamin (B1, B2, PP). Bệnh đa dây thần kinh chiếm khoảng 10% ở những bệnh nhân nghiện rượu. Bệnh tiến triển chậm, biểu hiện bằng tê bì kiến bò, rát bỏng kèm liệt nhẹ ở hai chân hoặc tứ chi, có thể kèm theo teo cơ hoặc không. Bạn có thể mua thuốc vitamin 3B uống để bổ sung vào một thời gian rồi từ từ sẽ hồi phục sau bạn nhé. Thân chào bạn!