chào bác sĩ tôi năm nay 30t dạo này tôi cảm thấy thường xuyên bị đau vùng thắt lưng.đặc biệt sau mỗi khi làm bất cứ mà phải cúi xuống khoảng 15-20' muốn đứng thẳng lên thì k thể được vậy bác sĩ có thể cho tôi biết tôi bị làm sao và phương pháp điều trị như thế nào được k ạ Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào em ! Bình thường khi cúi lưng, giữ ở vị trí đó khoảng 15-20phút khi đứng thẳng lên ngay thì lúc đầu đều hơi khó ( vì lúc đó các cơ cột sống đang chịu sư căng cơ). Nếu động tác trên sử dụng liên tục và lâu dài thì cơ vùng lưng sẽ càng dễ bị ảnh hưởng , để đảm bảo cho cột sống được tốt em nên thay thế động tác cúi bằng ngồi ghế để làm nhé .Nhưng muốn biết rõ nguyên nhân đau lưng và để có phương pháp điều trị cụ thể( cũng như của Vật lý trị liệu) thì em nên đi khám chuyên khoa Cơ Xương Khớp để được chụp phim cột sống vùng thắt lưng nhé. Hiện tại em nên tập thể dục cột sống buổi sáng khi thức dậy, cố gắng tập bơi, thể dục ... Thân mến !