Chào Bác Sĩ Xin hỏi bác sĩ những biểu hiện khi cơ thể thiếu canxi ạ? Em dạo này thường cảm thấy chân tay mệt mỏi, rã rời, thường xuyên bị tê tay chân khi nằm hoặc ngổi lâu. Đôi khi cảm giác cơ thể như mất sức sống, tóc rụng nhiều. Khi ngồi đứng dậy em cảm giác đau, mỏi ở gót chân, bàn chân. Ngủ không sâu giấc. Xin hỏi có phải em bị thiếu can xi không ạ? Nếu đi khám thì làm xét nghiệm gì để biết mình có thiếu canxi hay không ạ? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn. Tình trạng của bạn không phải do hạ canxi máu. Hạ canxi máu thường biểu hiện bằng các triệu chứng bao gồm: co rút và đau cơ (chuột rút), rối loạn nhịp tim (nhịp tim không đều), và cảm giác ghim và kim châm ở bàn tay và bàn chân. Trong trường hợp của bạn, nhiều khả năng là do chế độ làm việc, nghỉ ngơi không hợp lí, kèm theo các stress, có thể có hạ kali máu. Bạn nên khám tổng quát để loại bỏ các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, bên cạnh đó cần cân bằng lại đời sống của mình, nghỉ ngơi đầy đủ, duy trì đời sống tinh thần thoải mái, giảm stress. Chúc bạn khỏe.