Cho cháu hỏi thuốc Flekosteel điều trị thoái hóa đĩa đệm có hiệu quả không ? Tôi thấy giới thiệu thuốc này là dạng kem bôi để giảm đau nhưng không biết có tác dụng cao hơn thuốc uống không vậy? Bác của cháu bị thoái hoá đĩa đệm mấy năm nay nên nếu dùng thuốc này bên cạnh thuốc uống có bổ sung được gì không? Việc tái tạo sụn thực chất có không hay chỉ làm chậm khả năng thoái hoá? Mong bác sĩ tư vấn cho cháu ạ . Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào em, Tác dụng của kem flekosteel thực ra không rõ ràng, và cũng chưa có nghiên cứu chứng minh thuốc có thể tái tạo sụn. Với những tác dụng không rõ ràng như vậy, tôi thực sự khuyên em nên chọn các phương pháp đã được chứng minh là có hiệu quả: tập vật lý trị liệu (bác của em có thể đến khoa vật lý trị liệu để được hướng dẫn các bài tập cho cột sống thắt lưng), nếu không muốn dùng thuốc uống em có thể đưa bác đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để được chuyên qua thuốc bôi có tác dụng giảm đau, bác của em cũng có thể mua các túi chườm giảm đau có bán tại viện y học cổ truyền để về chườm nóng giảm đau. Thân mến,