xin chào bác sĩ. bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu được không ạ. mẹ của cháu bị vôi gai cột sống , thoái hoá đốt sống và dây thần kinh toạ đã lâu. dùng nhiều thuốc đông y nhưng k thấy đỡ bệnh. không biết bác sĩ có thể tư vấn cho mẹ cháu nên dùng loại thực phẩm chức năng gì để giảm bệnh được không ạ. xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bệnh lý thoái hóa cột sống là bệnh lý mạn tính, việc điều trị chủ yếu làm giảm các triệu chứng đau và ngăn ngừa cho bệnh không tiến triển thêm, việc sử dụng các thực phẩm chức năng hầu như không có vai trò điều trị bệnh, bạn nên khuyên mẹ bạn tránh các tư thế xấu cho cột sống, nằm nệm cứng (tránh nằm võng), tránh cúi ngữa đột ngột, tránh mang vắc nặng, luôn giữ cột sống tư thể thẳng khi bưng bê vật nặng, tập các bài tập thể dục kéo dãi cột sống (như bơi lội, dưỡng sinh, yoga.....), để điều trị giảm đau có thể sử dụng các thuốc giảm đau như paracetamol, NSAID( lưu ý tới tác dụng phụ lên dạ dày, bệnh lý tim, thận), các thuốc giãn cơ, giảm đau thần kinh.... Nếu các triệu chứng này vẫn kéo dài bạn nên đưa mẹ tới khám các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp làm thêm các khảo sát như MRI cột sống từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!