dạ chào bác sĩ. con năm nay 26 tuổi. vừa rồi con bị tai nạn bị dập xương cùi chỏ như hình. vì tay sưng và bầm tím nên bác sĩ khám chỉ cho đeo dây chớ ko bó và cho tim thuốc tan máu bầm ngày 2 lần kèm theo uống thuốc mô xương gì đó và thuốc kháng viêm hạ sốt . được gần 2 tuần thì bs ko theo dõi nữa cho về nhà, tay cũng dần bớt xưng và bầm tím. điều con lo ngại ở đây là tay con đeo dây nên đôi khi vận động nó có lệch góc độ co ko giống như bó bột là cố định 90 độ. bây giờ cũng 28 ngày rồi con không thấy đau nhức nên cũng tập vạn động nhưng ko gấp hết cỡ cũng như duỗi thẳng được. dạ bác sĩ cho con hỏi bây giờ tập vận động được chưa. do đeo dây ko cố định được tối đa có hình thành sụn giả gì đó không ạ. dạ con cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn Trên phim XQ thì đầu trên xương quay của bạn bị nứt vỡ nên bác sỹ bắt buộc phải cố định khuỷu tay. Trong giai đoạn đầu đang sưng nề có thể bác sỹ chỉ cần cố định bằng băng cố định đeo qua cổ và để gập 90 độ. Nếu cố định tốt và liền xương tốt thì bạn chưa cần phải bột. Tuy nhiên sau 4-6 tuần bạn nên quay lại kiểm tra xem xương đã liền tốt chưa. Khi xương liền tốt rồi thì bạn mới bắt đầu tập phục hồi chức năng vận động cánh tay. Nếu xương chưa liền hoặc di lệch nhiều thì bác sỹ sẽ cân nhắc phương pháp cố định tốt hơn