bác sĩ ơi! cháu hiện đang làm phục vụ nhà hàng, công việc phải đứng 8 tiếng 1 ngày, hiện cháu cảm thấy mỗi lần cử động thì các khớp tay chân gối của cháu bị kêu rắc rắc rất lớn tiếng, khi tập các bài tập giãn cơ cháu hay bị vọp bẻ, cháu còn hay bị đau nhức lưng, vai và khớp gối nhưng chỉ kéo dài vài ngày hết rồi tái đi tái lại... cháu năm nay 24 tuổi, nữ và sức khoẻ khá tốt. Cháu cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Đứng lâu và kéo dài rất dễ làm cho các khớp phía dưới bị thoái hóa và giãn tĩnh mạch chi. Vọp bẻ cũng do nhiều nguyên nhân: căng giãn cơ quá mức, tập mà không khởi động... Bạn nên đối công việc, hoặc tuy phải đứng nhưng không nên đứng yên mà nên xoay các khớp vùng chân, hông, lưng khi đứng, đi lại quanh quanh... Khi tập không nên chọn bài tập quá căng giãn cơ, khởi động trước khi tập...