Chào bác sĩ, mẹ em bị đau lưng do thoái hoá khớp, nên kết hợp ăn uống và vận động như thế nào để có hiệu quả ạ? Mẹ em năm nay 56 tuổi.
Trả lời:
Chào em Mẹ em 56 tuổi thì sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của loãng xương, thoái hóa khớp, em nên khuyên mẹ tập các môn thể dục dưỡng sinh, hay đi bộ nhanh cũng sẽ rất tốt cho hệ xương khớp, hạn chế khum người, ngồi xổm lâu, hay rinh vác các vật nặng, không được nằm võng hay nằm nệm mềm vì sẽ ảnh hưởng tới trục sinh lý của cột sống, ngoài ra chế độ dinh dưỡng nên bổ sung các loại sữa tạo calci, các thực phẩm chức năng bổ sung chất sụn, ngoài ra nên mua cho mẹ thêm 1 cái đai lưng cột sống và mang vào khi tập thể dục sẽ giúp giữ vững được cột sống. Nếu tình trạng đau cột sống kéo dài thì em nên dẫn mẹ đi khám ở phòng khám chuyên về cột sống để được chụp MRI cột sống thắt lưng để biết tình trạng bệnh của mẹ em rõ hơn và có hướng điều trị triệt để chúc mẹ em mau khỏe