Bsi xem cho bé nhà em xem bé có phải chân vòng kiềng ko ạ, và có chữa dc ko ạ, bé trai 28 tháng tuổi, cháu nặng 11kg ạ.
Trả lời:
Chào em ! Chân của con em nhìn khá giống chân vòng kiềng .Chân vòng kiềng chữ X của trẻ sẽ được điều chỉnh dần về trục cơ học bình thường đi từ tâm chỏm xương đùi qua gối đến cổ chân khi trẻ đến 5-6 tuổi. Dựa vào quá trình phát triển trên nên chân vòng kiềng nói chung không cần điều trị gì đặc hiệu nhưng cần theo dõi bé đến 5-6 tuổi. Vấn đề điều trị chỉ đặc ra trong trường hợp chân vòng kiềng do các nguyên nhân khác. Nguyên nhân chân vòng kiềng hay gối vẹo vào trong ở trẻ em có thể là do tình trạng nhuyễn xương (do thiếu vitamin D, suy dinh dưỡng, bệnh lý xương...). Những nguyên nhân khác có thể có nữa bao gồm u, nhiễm trùng xương, chấn thương xương, đặc biệt là vùng sụn tiếp hợp khiến sự phát triển không đều nhau ở cùng trên một gối khiến gối có thể vẹo. Do đó nếu con em phát triển bình thường thì để 2 năm rồi đánh giá lại cho con em nhé , nếu vẫn còn em có thể đưa bé đi khám ngoại cơ xương khớp để bác sĩ chụp phim kiểm tra và đánh giá em nhé ! Thân ái chào em !