Xin chào bác sĩ, Xin hỏi bác sĩ. Chồng tôi bị đau buốt vùng bắp chân, chạm mạnh là đau và có khi sáng dậy đi lại rất khó khăn. Thường xuyên đau mỏi bắp chân khiến chồng tôi mất ngủ, gây mệt mỏi. Vậy tôi muốn hỏi triệu trứng của chồng tôi là bệnh gì? Và có cách gì khắc phục giúp chồng tôi đỡ đau hơn không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của chồng bạn có thể là dấu hiệu của viêm tắc động mạch hoặc tĩnh mạch chi khiến cho máu ở vùng bắp chân lưu thông khó khăn gây tình trạng đau buốt, mỏi bắp chân.Ngoài ra, khí hậu lạnh và ẩm kéo dài, nghiện thuốc lá, ăn uống thiếu các vitamin, tình trạng căng thẳng kéo dài, tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, ít vận động… cũng là các yếu tố thuận lợi cho bệnh phát triển. Trường hợp này hay gặp ở những người ít vận động, làm việc phải thường xuyên đứng hoặc ngồi một chỗ suốt thời gian làm việc như nhân viên văn phòng, nhân viên y tế, giáo viên, công nhân... hoặc những người thường xuyên ngồi xếp bằng, quỳ gối, ngồi lên bắp chân.. Để phòng bệnh bạn nên: - Đeo tất áp lực để tạo một lực ép cơ học làm khép các van tĩnh mạch đang bị hở. - Nếu chồng bạn có hút thuốc thì nên bỏ thuốc vì chất nicotine trong thuốc lá làm co các mạch máu trong cơ thể, khiến máu khó lưu thông hơn. - Thường xuyên vận động, đi bộ hàng ngày. Thân mến!