Xin chào bác sĩ, em không biết mình có gặp vấn đề về thần kinh hay là do em bị stress bác ạ. Em sanh cháu thứ hai được 14 tháng rồi. Hiện tại em đang ở nhà để chăm sóc cháu. Em sanh hai lần đều sanh mổ và chụp thuốc mê. Trí nhớ của em thì tệ hơn rất nhiều so với trước đây. Gần như em không nhớ bất kì việc gì . Chẳng hạn đọc 1 số điện thoại 10 số em phải xem đi xem lại 2-3 lần mới nhớ được. Hoặc mẹ em dặn em 1 việc gì đó khoảng 2 phút sau là em quên luôn không nhớ . Em cũng hay cáu gắt vô cớ hoặc chỉ vì 1 chuyện rất nhỏ nhặt cũng có thể làm em lên cơn giận . Và lắm lúc xem 1 bộ phim hay tin thời sự buồn hay xúc động em cũng có thể khóc 1 cách lãng xẹt . Em không tập trung được vào 1 việc gì, đơn giản như cho con em ăn cháo. Em cũng phải lơ đãng thả hồn đi đâu đó mất vài phút lại đút con bé ăn tiếp. Hoặc ngồi thẫn thờ không nhớ ra cần làm gì. Việc đầu óc lú lẫn này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của em. Em cần làm gì để cải thiện tình trạng này. Xin bác sĩ giúp em.
Trả lời:
Chào em, Tình trạng như em gặp thường xảy ra ở hầu hết phụ nữ sau sinh, rối loạn nội tiết và việc đột ngột thay đổi đồng hồ sinh học, kèm theo những áp lực cuộc sống hàng ngày làm cho tâm lý không ổn định, trí nhớ suy giảm. Hoàn toàn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách: - Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi ngay khi có thể: đây là yếu tố tạo cho đầu óc được thư giãn và hồi phục nhiều nhất. - Sắp xếp công việc một cách khoa học: sắp xếp công việc hợp lý sẽ giúp em có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn nhiều hơn, không bị phân tâm giữa việc này việc kia làm ảnh hưởng, đầu óc khó có thể tập trung và nhớ hết mọi việc. - Tập luyện tăng cường sự tập trung: Phương pháp tập luyện gồm 4 bước: Quan sát – Liên kết – Học thầm – Nhớ lại - Tập thể dục đều đặn: một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh sẽ giúp em làm mọi việc nhanh chóng, dễ dàng, tạo cảm giác ngon miệng trong bữa ăn lại giúp cho vóc dáng được cải thiện. - Ăn tăng cường các thực phẩm bổ sung trí nhớ như: Các loại ra lá xanh như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, rau bina, các loại ngũ cốc như gạo nâu, bột yến mạch, v.v…, các loại quả bơ, việt quất, táo, hạnh nhân, dâu tây, …, trà xanh, khoai lang, trứng, cá hồi v.v… - Một yếu tố nữa, em nên chia sẻ cả công việc và suy nghĩ của mình cho chồng, cho người thân để mọi người có thể giúp em giải quyết công việc nhà, san sẻ để không bị quá áp lực và sinh ra cảm giác cáu giận thường xuyên. Ngoài ra em có thể uống thêm thực phẩm chức năng giúp tuần hoàn tăng cường máu lên não để hỗ trợ thêm. Chúc em thật nhiều sức khỏe!