Xin chào bác sĩ, Tôi làm giáo viên 20 năm, có thói quen đứng nhiều khi giảng dạy; khoảng 2 tháng nay tôi bị đau bàn chân rất nhiều sau mỗi buổi day 2,3 tiết (khớp gối cũng đau). Buổi sáng ngủ dậy bàn tay, bàn chân và từ khớp gối trở xuống cảm giác cứng ngắt và đau, nhưng khi tắm thì có giảm bớt đau đôi chút; khi ngồi xếp bằng khoảng 10p thì đau bàn chân rất nhiều. Xin hỏi BS tôi có khả năng bị gì và nên khám chuyên khoa gì? Cảm ơn BS!
Trả lời:
Chào bạn, Tình trạng của bạn thì có khả năng bị viêm đa khớp mãn tính. Triệu chứng của viêm đa khớp mãn tính là vào buổi sáng hay đau các khớp nhỏ như khớp bàn tay , ngón tay , cổ tay , khuỷu tay , bàn chân, ngón chân, cổ chân, khớp gối. Buổi sáng ngủ dậy thường bị cứng nhẹ các khớp . Sau khi vận động mềm khớp thì đau sẽ đỡ dần và các khớp sẽ mềm mại. Buổi sáng thì đau nhiều hơn buổi chiều tối . Đây là một bệnh mãn tính, điều trị kiên trì và kéo dài bằng tây y hoặc đông y . Tốt nhất bạn nên đến chuyên khoa xương khớp của bệnh viện tỉnh hoặc trung ương để làm xét nghiệm, chụp Xquang khớp, siêu âm khớp , chuẩn đoán xác định và có hướng điều trị cụ thể Thân mến