Xin chào bác sĩ, Em là nam, 25 tuổi. Hôm qua tự nhiên em thấy trong người nhức mỏi từ tay cho đến chân, thấy khó thở ở vùng ngực. Đồng thời rất nhức đầu. Em thấy cơ thể nóng nhưng đôi khi ớn lạnh. Có khám ở trạm y tế thì cho uống hạ sốt nên cũng thấy đỡ. Tuy nhiên người nhà em vừa bị quai bị xong. Em thấy triệu chứng sốt giống vậy. Nhưng e lại ko bị đau hay sưng ở má gì. Bác sĩ cho em hỏi liệu em có bị lây quai bị không? Cách phòng chống khả năng vô sinh mà nó gây ra. Em cám ơn bác sĩ nhiều vì đã quan tâm!
Trả lời:
Chào bạn Bệnh quai bị là bệnh nhiễm virus gây tổn thương các tuyến nước bọt, hay gặp là tuyến mang tai chạy dọc theo góc hàm ở phía trước và trên mỗi tai. Là bệnh truyền nhiễm lây theo đường tuyến nước có chứa virus của người bệnh bắn khi nói chuyện và người đối diện hít vào Bạn đang có dấu hiệu ban đầu, cũng có thể bạn bị nhiễm virus mà chưa đến giai đoạn toàn phát nên chưa sưng đau tuyến mang tai Nếu bị nhiễm bệnh quai bị bạn cần làm những việc sau: - Chế độ ăn uống cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, thức ăn nên nấu nhừ, tránh ăn chua vì chất chua làm tuyến nước bọt phải tiêt nhiều gây đau - Không nên hoạt động mạnh như chơi thể thao nhiều hay chạy nhảy ,nên nghỉ ngơi tại nhà trong vòng 1-2 tuần để tránh gây biến chứng Viêm tuyến tụy hay viêm tinh hoàn ( có thể gây vô sinh ) - Giữ vệ sinh thân thể và vùng miệng họng sạch sẽ - Tránh đi đến chỗ đông người để tránh lây lan. - Nên đeo khẩu trang khi cần thiết Phòng bệnh quai bị là nên tiêm phòng vaccin khi trẻ được 12 tháng tuổi Vaccin 3/1 ( quai bị, sởi, rubella) thân mến