Bác sĩ cho hỏi về bệnh gai mâm chày gối và cách chữa trị bệnh này ????
Trả lời:
Chào bạn. cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bệnh gai khớp gối nói chung hay gai mâm chày nói giêng thường là do bệnh thoái hóa khớp diễn ra gây sụn khớp gối bị hủy hoại, cơ thể phản ứng lại bằng cách mang canxi bù đắp vào phần này, tuy nhiên canxi không thể thực hiện được điều này mà nó hình thành những cục lởm chởm gọi là gai xương. Khi bị gai xương thì người bệnh thường bị viêm khớp gối tái đi tái lại. Các phương pháp điều trị nội khoa như dùng thuốc giảm đau, kháng viêm uống hoặc tiêm vào khớp chỉ là phương pháp điều trị làm giảm triệu chứng mà không hết được bệnh. Hiện nay có phương pháp điều trị ngoại khoa hiện đại bằng kỹ thuật mổ nội soi khớp, mài những chỗ lớm khởm của sụn, cắt những cái “gai”, ghép sụn lành vào chỗ bị “ăn mòn”… đều là những biện pháp tích cực. Những người bị nặng đến mức không đi được thì lên bàn mổ, đục khớp, thay bằng khớp nhân tạo. Tuy nhiên đừng để đến khi khớp có triệu chứng thoái hóa bạn mới bắt đầu cuống cuồng đi chạy chữa mà khi bạn 30 tuổi cũng là lúc nên nghĩ đến việc chăm sóc sụn khớp để phòng ngừa thoái hóa khớp. Nếu bạn bị loãng xương thì dùng kèm can-xi, vitamin D. Chế độ ăn cần hạn chế muối, đường, dầu mỡ và tập luyện thường xuyên để khớp dẻo dai. Thân ái chào bạn.