Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 19 tuổi, cháu từng mổ teo cơ delta năm 9 tuổi. Nhưng cháu cảm thấy tình trạng vẫn vậy cho tới bây giờ. Nó là mặc cảm rất lớn về tinh thần khiến cháu tự ti trong cuộc sống! Dù cháu không bị nặng. Thưa bác sĩ, cháu nên mổ lại không ạ, và nếu mổ lại cháu nên mổ ở đâu?. Cháu rất sợ một lần nữa thất bại. Cháu mong từng ngày để được mổ lại. Bác sĩ tư vấn giúp cháu với. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!
Trả lời:
Em thân mến, Bệnh lý teo cơ delta là bệnh lý gặp ở những người có tiền sử tiêm thuốc/ hoặc tự xuất hiện không rõ nguyên nhân. Teo cơ delta làm vận động tay hạn chế, ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cơ thể và tâm lý của bạn trẻ, Do vậy, việc điều trị là cần thiết. Em đã từng mổ rồi, do vậy cần phải đánh giá lại tình trạng cơ hiện tại. Ngoài ra, sau khi mổ teo cơ delta, em đã từng tập luyện những bài tập phục hồi chức năng cơ chưa? Nếu chưa, em nên tới những bệnh viện uy tín có khoa phục hồi chức năng - vật lý trị liệu giỏi như bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội và HCM (tùy nơi bạn sinh sống). Ở Hà Nội, khoa phục hồi chức năng bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Việt Đức, bệnh viện trường Đại học Y có thể hỗ trợ tốt cho bạn trong bệnh lý này. Bạn nên đi khám lại tình trạng của mình rồi hẵng quyết định xem bước tiếp theo nên làm gì nhé. Chúc bạn khỏe