Thưa bác sỹ. Khoảng tuần trước cháu bị ngã xe máy , khâu ở ngón chân út mất mấy mũi. Về nhà nó sưng to và tụ máu ở bàn chân đi lại rất khó khăn.Hiện nay đã hơn một tuần mà bàn chân vẫn đang phù nề,chưa xẹp xuống được. Cháu định đi lấy ít thuốc kháng sinh liều cao ,nghe đâu relax hay thuốc gì ấy về uống cho nhanh khỏi mà chưa biết là loại thuốc gì. Mong bác sỹ tư vấn. Cháu cảm ơn bác sỹ!
Trả lời:
Chào cháu, Khi cháu bị chấn thương rách da bàn chân , đã bị khâu , lẽ ra cháu phải uống kháng sinh liều cao ngay từ đầu , uống ít nhất là từ 5 -7 ngày kết hợp giảm đau, chống phù nề . Hàng ngày cháu phải giữ vệ sinh vùng tổn thương, rửa và thay băng bằng dung dịch Povidine vàng, không đi lại nhiều , tối ngủ gác chân cao. Chính vì cháu không uống từ đầu nên vết thương của cháu đã bị nhiễm trùng . Cháu cần uống ngay kháng sinh liều cao ( Zinat , Ausmentin ) , thuốc chống phù nề ( Alpha choay ) , giảm đau ( Effenagant hoặc Paracetamon ) , Vitamin C liều cao. Uống từ 5 -7 ngày. Tốt nhất cháu nên đến khoa ngoại của bệnh viện tỉnh để bác sỹ kiểm tra lại vết thương của cháu và tình trạng nhiễm khuẩn để có chỉ định kê đơn phù hợp. Thân mến