Xin chào bác sĩ, Tôi muốn hỏi về bà nội tôi , năm nay bà 98 tuổi rồi . Không đi lại được , chỉ nằm yên một chỗ thôi . Ăn được cháo . Nhưng gần đây tay chân bà bắt đầu phù ra , giống như là ứ nước . Ban đâu là hai bàn chân , và mấy bữa nay lan dần đến hai tay . Bác sĩ bảo là thận bà bị hư rồi . Nên cho thuốc để bà uống , và hôm nay bà cũng tiểu tiện được , nhưng tay chân vẫn cứ phù ra , thậm chí còn đỏ lên . Tôi muốn hỏi bác sĩ là có cách nào hoặc hoạt động tay chân mà tôi có thể làm , để giúp cho bà bớt phù hay không . Cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào bạn Một tình trạng phù có thể do 1 số nguyên nhân: - Phù do thận - Phù do tim - Phù dinh dưỡng - Phù do tắc tĩnh mạch Với người già, nằm yên 1 chỗ thì có thể có nguy cơ của hầu hết các bệnh trên. Từ thông tin bạn đưa ra mà chưa khám cụ thể thì chúng tôi không thể kết luận là bà ở tình huống nào, việc xoa bóp vận động tay chân có thể giúp máu lưu thông tốt hơn nhưng không thể làm bà hết phù nếu nguyên nhân chưa được giải quyết. Chúng tôi cũng hiểu với tình trạng của bà thì đưa bà đi khám là rất khó khăn. Bạn có thể mời bác sĩ đến khám tại nhà xác định 1 số tình trạng qua khám lâm sàng và xin lời khuyên phù hợp. Thân mến