Cahu chao bác si. Chau mo day chang chéo truoc den nay dã dc 2 thang dã dc bac si cho bo nep boe nạg. Vậy để đảm bảo tập ổn định va hiệu quả cháu nên tập nhung bài tập như thế nào để ko bị dãn day chang hoac ảnh hưởng dến khớp. Chau xjn cảm ơn!!! Xin bác si tư vấn cho cháu bài tập và cách tập hiệu quả nhất.
Trả lời:
Chào bạn Để hồi phục sau phẫu thuật mổ dây chằng chéo đã tháo bột thì bạn nên tập theo các bài tâp sau : - Tập nhún đùi (xuống tấn) trong giới hạn khớp gối duỗi dần từ 90-40 độ và ngược lại. - Tập bước lên xuống cầu thang ít bậc. - Tập nâng đùi có bao cát khi gối gấp 90 độ, tăng dần trọng lượng - Chạy bước nhỏ trên đường phẳng, chạy tới và lùi - Tập chạy tăng tốc độ dần, chạy ngang, bước lên xuống cầu thang nhiều bậc, tập đứng tấn lâu hơn. Duy trì và tập từ từ để dây chằng thích nghi dần khoảng 5-6 tháng .Từ 6 tháng trở đi bạn có thể tập thể thao nhẹ nhàng bình thường. Thân mến