Xin chào bác sĩ, em năm nay 22t lúc trước em có đi khám tại bệnh viện ở tĩnh thì bac sĩ ở đó bảo em là bị gai đôi cột sóng bấm sinh, e thường bi đau lưng và nhức ở 2 chân trái và phải.. bác sĩ cho hỏi làm cách nào để em được khõi bệnh ạ..?
Trả lời:
Chào em Gai cột đôi cột sống bẩm sinh là một dị tật bẩm sinh phát triển bất thường trong quá trình mang thai. Nên điều trị chủ yếu bằng nội khoa như giảm đau, chống viêm không steroid hay nhóm thuốc giãn cơ kết hợp sử dụng các dụng cụ nâng đỡ lưng như nẹp lưng có thể giảm bớt được gánh nặng lên đốt sống .Kết hợp các biện pháp điều trị như châm cứu, kéo giãn đốt sống bằng máy, tập thể dục đều đặn hàng ngày như bơi lội, yoga,… sẽ giúp cột sống tăng cường sự dẻo dai đồng thời giảm sức căng cho xương khớp vùng lưng Khi có các biểu hiện chèn ép thần kinh, tổn thương khác trong ống tủy thì mới nên phẫu thuật. Thân mến