Xin chào bác sĩ,bệnh thoái khớp háng của tôi ở mức độ mòn 1 tý phần xương chỏm thôi. vậy nó còn khả năng tái tạo lại sụn hay có những loại thuốc tăng dịch nhờn để hạn chế sự mài mòn thêm( xin bác sĩ cho tên thuốc nào tốt nhất) hay có thể thay sụn nhân tạo dc ko.Truoc đây tôi làm phục vụ bàn nên phải đi lại rất nhiều đó có phải nguyên nhân gây ra bệnh của tôi ko. cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Mòn khớp háng là biểu hiện của thoái hóa xương khớp .Tình trạng thoái hóa này giống như tóc bạc của bạn .Càng ngày có xu hướng nặng hơn lên .Tuy nhiên ,hiện nay có nhiều biện pháp khắc phục làm chậm quá trình thoái hóa .Trước hết ,bạn nên có chế độ ăn hợp lý đủ lượng ,đủ chất cân bằng giữa các chất.Hàng ngày bạn nên ăn táng cường các loại thực phẩm giàu canxi như :cua đồng ,tôm tép nhỏ ,cá nhỏ ăn cả xương ,uống sữa giàu canxi và các loại chế phẩm của sữ a như pho mai ,sữa chua... Ngoài ra,bạn nen có chế độ tập thể dục hàng ngày. Buổi sáng thì bạn phơi nắng từ 15 đến 20 phút từ 7 đến 8h sáng để bổ sung vitamin D . Bạn có thể uống Glucosamin 1500mg x 1v 1 ngày.Uống từ 1 đến 3 tháng liên tục .Mỗi năm uống 1 đợt .Uống Omega3 x2 v 1 ngày .Uống từ 1 đến 3 tháng . Bạn chưa cần thiết phải hay sụn nhân tạo .Chỉ khi nào các khớp thoái hóa nặng dẫn đến dính khớp đi lại khó khăn đau nhức thường xuyên thì lúc đó mới có chỉ định . Thân mến !