Xin chào bác sĩ! Toi 31tuổi. Bàn chân toi bi sưng phù do tôi đi bị vấp, tôi đi cấp cứu o bệnh viện chợ rẫy thì các bác sĩ nói toi bị tiểu đường. Toi được phau thuật va điều tri hhơn 3thang rồi, vet mo đa lành nhung ngon chân toi chảy dịch. Tôi không uống thuốc bệnh tiểu đường ma ăn chế độ ăn của người bệnh tiêu đường. Hien giờ xương của ngón chân tôi bị viêm va đã cắt lọc 1/2 ngón rồi va moi lần đi thì bị sưng phù. xin hỏi bác sĩ vết thương tôi có bị ăn luồn không? Có nên xin bác sĩ tháo không? Bv chợ rẫy noi là viêm xương phải tháo nhưng chuyển về bv tây ninh do xa nhà nen tôi đã và đang điều tri ở bv cu chi. Cac bs ở đây đang theo dõi. Đường huyết của tôi lên xuống bất thường nhưng ở mức độ cho phép {106/110} như vậy có ảnh hưởng đến vết thương không a. Xin cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Điều trị các vết thương không lành ở bệnh tiểu đường luôn đòi hỏi sự theo dõi chặt chẽ, lâu dài vì nó là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường. Trường hợp của viêm loét ngón chân đó là biểu hiện của vết thương bị nhiễm khuẩn nên có mùi hôi, nguyên do: – Do đường huyết cao ảnh hưởng đến thần kinh dẫn đến rối loạn cảm giác ở bàn chân nên khi bị nhiễm trùng không hề biết để chữa trị kịp thời khiến bệnh ngày càng tăng . – Đường máu cao làm cho xơ vữa động mạch gây tắc hẹp các động mạch ở chân nên máu đến nuôi các mô ở chân giảm, mà khi bị nhiễm khuẩn thì vết thương rất cần máu đến nuôi dưỡng để chống lại các vi khuẩn làm cho vết thương mau lành. Chính do tiểu đường làm máu đến nuôi kém nên vết thương lâu khỏi. Ngoài ra còn một nguyên nhân làm cho vết thương lâu lành là do người mắc bệnh tiểu đường, lượng đường máu cao gây ức chế các hoạt động chống vi khuẩn của cơ thể. Để điều trị tốt, thúc đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, ngoài việc ổn định đường huyết, kháng sinh chống nhiễm trùng, bạn cần phải được bổ sung các dinh dưỡng cần thiết như chất đạm, vitamin C, kẽm, các acid amin thiết yếu cho quá trình lên mô hạt và mô liên kết . Hiện nay bạn đang nằm lại điều trị tại bệnh viện,các bác sĩ cố gắng duy trì đường huyết và theo dõi tình trạng vết thương. Duy trì mức đường huyết như hiện nay cũng là một yếu tố giúp cải thiện bệnh. Thân