Bs cho tôi hỏi là mấy hôm nay tôi k pít làm sao mà tôi ngồi toàn bị đau ở vùng sương cụt, ngồi dậy đứng lên xoay người đều đau mà ấn vào vùng sương cụt thì lại k đau, mà tôi mới bị mấy hôm nay thôi, tôi thì làm hay phải ngồi nhưng k ngồi vào vật cứng mà dạo này tự nhiên bị, từ trước đến nay tôi chưa bị như thế này bao giờ, bs có thể giải thích cho tôi pít đk k, tôi xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bạn quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của bạn và giải đáp cho thắc mắc của bạn trong khả năng của mình như sau: Xương cụt còn được gọi là xương cùng vì nó nằm ở phần cuối cùng của xương sống nối với xương hông và được cấu tạo bởi 5 đốt sống thành hình tam giác. Khi chúng ta bị đau xương cụt thường thấy đau và nhức nhối ờ vùng mông hoặc hông, nhiều trường hợp nặng cơn đau còn lan xuống phía dưới háng và hai chân. Nguyên nhân gây đau xương cụt ở mông Có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta bị đau xương cụt và gây ảnh hưởng không nhỏ đến cơ thể. Do đó, người bệnh không nên xem thường các nguyên nhân sau đây: – Do chấn thương: những va đập, chấn tương từ bên ngoài như té ngã, tai nạn,… có thể khiến xương cụt bị thương tổn và gây đau. – Do các bệnh lý về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, gai đốt sống, viêm khớp dạng thấp… cũng gây ảnh hưởng đến vùng xương cụt. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà chúng ta mới có thể xem xét được căn bệnh đau xương cụt ở mông có nguy hiểm hay không. Tuy căn bệnh này không quá nghiêm trọng nhưng lại gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Do đó, bệnh nhân vẫn nên đi điều trị sớm để khắc phục những cơn đau và sinh hoạt bình thường trở lại. Thông thường, người bệnh sẽ được điều trị giảm thiểu các triệu chứng bằng cách chườm nóng, xoa bóp, bấm huyệt kết hợp với chế độ nghỉ ngơi hợp lý; chế độ dinh dưỡng giàu canxi, magie và các khoáng chất cần thiết cho xương khớp; vận động nhẹ nhàng với các bài tập thể dục phù hợp. Điều trị nội khoa với thuốc kết hợp vật lý trị liệu cũng giúp người bệnh hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu các phương pháp này vô hiệu, bệnh ngày càng chuyển biến nặng thì phẫu thuật cắt bỏ xương cụt là phương pháp cuối cùng được bác sĩ xem xét và chỉ định. Để có hướng điều trị hiệu quả và triệt để, bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa xương khớp để được các bác sĩ kiểm tra cụ thể, chẩn đoán nguyên nhân và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Thân ái chào bạn !