Bác sĩ cho hỏi các bài tập đơn giản cho dân văn phòng bị đau lưng. Em bị thoái hóa đốt sống.
Trả lời:
Chào bạn, Công việc văn phòng hay phải ngồi nhiều, ít vận động nên thường xuyên mắc phải chứng đau mỏi vai gáy, đau lưng, đau cột sống, thoái hóa đốt sống.... Vì vậy hạn chế ngồi nhiều, nên có những bài tập giữa giờ nhằm hạn chế và cải thiện tình trạng này. Một số những động tác cơ bản bạn có thể áp dụng ngay tại văn phòng: - Tập cổ: ngồi yên tại ghế, cúi gập đầu theo trình tự : từ trước ra sau, sau đó quay sang phải, quay sang trái, mỗi động tác 5-10 lần. Động tác đều, tốc độ vừa phải, không nên xoay đầu liên tục. - Tập vai: Bạn ngồi thẳng lưng trên ghế, tay phải đặt lên đầu gối chân trái, tay trái đặt sau lưng, cố gắng để với tới eo.xoay người nhẹ nhàng về phía bên trái, giữ vai trong tư thế này khoảng 5 – 10 giây. Sau đó bạn lặp lại động tác với bên kia. - Tập cột sống: Ngồi thẳng lưng, hai bàn tay đặt trên đùi, mắt nhìn thẳng, thả lỏng cổ. Giữ nguyên vị trí tay và hông, nghiêng người về bên trái để cảm nhận trọng lực dồn về bên trái, nếu thấy cột sống căng nhẹ là làm đúng. Đổi bên và thực hiện 20 lần. - Tập cổ tay: Bạn có thể ngồi ngay tại ghế sau đó đặt thẳng chân xuống sàn. Dùng tay trái ép ngược bàn tay phải, hướng lên trên, giữ cho căng cánh tay trong khoảng 10 giây. - Tập hông: Bạn giữ tư thế ngồi thẳng lưng trên ghế, hai tay đặt lên đầu gối.Sau đó nghiêng nhẹ người, dồn trọng lực vào phần xương chậu trái, giữ yên trong vài giây rồi lặp lại động tác với bên còn lại. Khi bạn có cảm giác mình ngồi lên 1/2 phần xương chậu là đúng. Ngoài ra , bạn nên thường xuyên rèn luyện thể thao, tập thể dục sáng và tối để cân bằng , cải thiện sức khỏe. Cảm ơn bạn! Chúc bạn nhiều sức khỏe!