Xin chào bác sĩ, Khơp ngón tay cái em tự nhiên bị đau nhức. Em nặng 70 kg cao 1m69. Có bạn nói em bị dư uric do ăn dư chất. Mong bác tư vấn thêm. Cám ơn bác.
Trả lời:
Chào bạn! Đau nhức ngón tay cái có rất nhiều nguyên nhân, có thể do tư thế cầm nắm , làm việc không tốt gây mỏi tay ,hoặc do các bệnh lý như viêm khớp ( gout, viêm đa khớp dạng thấp, nhiễm trùng..) bệnh lý thoái hóa, các bệnh lý tự miễn.... Bệnh lý chuyển hóa tăng acid uric gây viêm khớp, hay còn gọi là bệnh Gout, bệnh thường xảy ra do nồng độ acid uric máu tăng cao, gây lắng đọng các tinh thể urat ở khớp, gây nên viêm khớp, thường xảy ra ở khớp của ngón chân, gây sưng, đau, hạn chế vận động, thường xảy ra sau một bữa ăn nhiều đạm, tự giới hạn trong 1 tuần. Trường hợp của bạn không giống biểu hiện thường thấy của bệnh Gout. Nhưng cũng chưa loại trừ.Bạn nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa cơ-xương khớp, để khám làm thêm các xét nghiệm, hình ảnh để xác định chẩn đoán và điều trị