Xin chào bác sĩ, cháu năm nay 20 tuổi, lúc nhỏ cháu có triệu chứng của rối loạn tiền đình và cháu cũng có đến các trung tâm y tế chữa trị nhưng không khỏi hẳn được... khi cháu dùng thuốc thì đỡ nhưng khi hết thuốc cháu lại bị lại... một thời gian sau đó cháu cũng có choáng ván nhưng không đáng kể lắm nên cháu cũng không đến trung tâm y tế khám. Dạo này thì tình trạng đứng lên ngồi xuống hay thay đổi tư thế là cháu lại bị choáng, hoa mắt, cả người tê không cử động được lun. Cháu phải đứng yên một chổ một lát mới trở lại bình thường được. Cháu cảm giác khó chịu hơn trước. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi có cách nào trị dứt điểm tình trạng này không ạ? Hay cháu phải dùng thuốc hoài mới được? Và bệnh này nếu để lâu có vấn đề gì không ạ? Nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu với ạ! Cháu cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào cháu, Tình trạng của cháu là do bị thiếu máu não, rối loạn tiền đình vì vậy cháu nên đi xét nghiệm tổng thể về máu để xác định mức độ thiếu máu là bao nhiêu, cần bổ sung như thế nào. Ngoài thiếu máu thì cháu còn có tiền sử bị bệnh gì khác không? Muốn điều trị dứt điểm tình trạng này thì ngoài uống thuốc cháu cần có tinh thần thật thoải mái, tránh căng thẳng, lo nghĩ, ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý, cố gắng tạo giấc ngủ ngon, ngủ sâu và ngủ đủ giấc, tập thể dục hàng ngày, nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, tập thể để giảm stress. Bệnh này nếu để lâu có thể gây tổn thương não và có biến chứng, cháu nên điều trị tích cực tại chuyên khoa Thần kinh và tâm thần tại các bệnh viện lớn. Thân mến!