Xin chào bác sĩ, Tôi bị mùi mồ hôi chân và ra mồ hôi tay rất khó chịu. Bác sĩ giúp tôi phương pháp điều trị. Tôi cảm ơn rất rất nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn, Trên bề mặt da toàn cơ thể có chừng 2- 5 triệu tuyến mồ hôi. Ngoài nhiệm vụ tham gia điều hoà thân nhiệt, mồ hôi còn có nhiệm vụ thải trừ các chất cặn bã, độc hại, chủ yếu là urê. ở đây, da có vai trò hỗ trợ cho thận. Các yếu tố khiến mồ hôi ra nhiều - Do nhiệt độ: nhiệt độ môi trường cao, hoặc do tăng nhiệt độ cơ thể - Do tâm lý: ị stress do cảm xúc, còn gọi là “lạnh toát mồ hôi”. -Do vị giác: VD khi ăn ớt cay Khi mồ hôi gia tăng, bàn tay, bàn chân bệnh nhân rất ướt, ra ở lưng ướt đẫm á, dễ gây tình trạng nặng mùi. Thường do rối lọan điều hòa hệ thần kinh thực vật, thể chất hao tổn hoặc do quá căng thẳng. Có thể thứ phát sau những tổn thương thần kinh trung ương, ngoại vi hay cục bộ hoặc có thể là một bệnh của cương giáp trạng. Bệnh tăng tiết mồ hôi cũng có thể là tiên phát, xuất hiện trên toàn bộ cơ thể hoặc chỉ khu trú ở hai bàn tay, bàn chân, hai nách, người ta coi bệnh này là một trạng thái cường giao cảm hoặc tăng hoạt động của trung tâm bài tiết mồ hôi Điều trị:. Có thể điều trị tăng tiết mồ hôi bằng Botulinum toxin : Các thuốc kháng cholinergic như Pro-banthine hoặc Glycopyrrolate cũng có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân trong vòng 4-6 giờ. Khi tất cả các phương pháp trên thất bại, bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm ngực, hoặc tiêm huyết thanh nóng để diệt hạch. giao cảm ngực thay cho phẫu thuật cũng đạt hiệu quả cao. Đối với tăng tiết mồ hôi ở nách kèm hôi nách, phẫu thuật là phương pháp ưu việt. Để lựa chon phương pháp điều trị phù hợp cho bạn, bạ