Xin chào bác sĩ ! Em năm nay 25t. Chưa có gia đình. Trong việc đi lại hằng ngày, ở khớp cổ chân (khu vực mắt cá chân) phát ra những tiếng kêu (cớp, cớp,...). Xuất hiện đã khá lâu rồi. Tiếng động này nghe rất rõ khi đi lại ở nhà với chân trần. Khi ở cơ quan có mang giày thì hầu như không có hoặc không nghe. Xin bác sĩ tư vấn giúp lý do và cách khắc phục, vì nó gây cảm giác khó chịu khi đi lại. Chân thành cảm ơn quý bác sĩ .
Trả lời:
Chào bạn, Với thông tin bạn cung cấp có thể bạn bị khô khớp, viêm khớp. Ở những người bị béo phì hoặc làm công việc mang vác nặng, xương khớp phải mang trọng lượng cơ thể nặng hơn bình thường nên có thể xuất hiện xuất hiện thoái hóa sớm cũng gây ra tiếng lạo xạo khi cử động. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tăng cường vận động khớp bằng cách tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để kích thích bao hoạt dịch khớp tăng tiết dịch khớp và tăng lưu lượng tuần hoàn tới khớp, giúp cải thiện các triệu chứng. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên còn giúp cho xương khớp chắc khỏe, chậm quá trình thoái hóa. Bạn nên ăn các thực phẩm tăng cường dịch khớp như móng giò, vó bò ,.. Thân mến