Xin chào bác sĩ, Em tên Tuấn . Em bị đau nhói ở vùng bụng bên dưới sườn trái lâu lâu cũng bị bênh phải nhưng nhói một lần 2 lần là hết . E đi khám ở bv thì siêu âm và nội soi e bị viêm dạ dầy . E chỉ đau lúc buổi trưa khi đi ngũ trưa em nằm võng là bị đau còn nằm trên giường thì không bị . Cho em hỏi có phải em bị đau thần kinh liên sườn không
Trả lời:
* Đau dây thần kinh liên sườn có nhiều nguyên nhân gây lên: - Do thoái hoá cột sống: gặp ở người cao tuổi - Do lao cột sống hay ung thư cột sống hay gặp mở tuổi trung niên, bệnh diễn biến nặng - Do bệnh lý tuỷ sống - Do nhiễm khuẩn: hay gặp nhất là đau dây thần kinh liên sườn do zona - Đau dây thần kinh liên sườn tiên phát: Có thể do lạnh hoặc do vận động sai tư thế - Do các bệnh: dái tháo đường, nhiễm độc, viêm đa dây thần kinh…. * Triệu chứng: Đau ngực, tức ngực, đau mạng sườn, những cơn đau kéo dài hoặc xuất hiện từng đợt dọc theo dây thần kinh liên sườn. Bệnh nhân thường chỉ đau ở một bên trái hoặc bên phải, đau từ trước ngực lan theo mạng sườn ra phía sau ở cạnh cột sống. Đau dây thần kinh liên sườn thường xuất hiện khi cơ thể bị nhiễm khuẩn như cúm, lao, thấp khớp, các bệnh phổi, tim, gan, tổn thương đốt sống lưng như lao, ung thư, thoái hoá… Bạn có các triệu chứng nhu tôi mô tả ở trên không?