Xin chào bác sĩ, Tôi 37 tuổi, giới tính nam, thời gian gần đây hay bị đau lưng (đoạn từ giữa lưng trở xuống) đau âm ỉ, thi thoảng vặn người thì hết được một lúc. Tôi không tập luyện thể thao, công việc ngồi nhiều. xin hỏi bác sĩ tôi nên điều trị bằng cách nào? có thể dùng ancotnam (khỏi đau lưng trong 9 ngày) không ạ?
Trả lời:
Chào anh, Không rõ trước đây anh có bệnh lý nào khác liên quan đến thần kinh cơ, cột sốt hay không? như thoái hóa cột sống, viêm dây thần kinh....? Theo như môt tả của anh thì nhiều khả năng anh mắc chứng viêm cơ, căng cơ cạnh cột sống. Bệnh thường gặp ở những người ngồi lâu một tư thế, ít vận động, hoặc vận động quá độ dẫn đến căng cơ, mỏi cơ. Ngoài ra có thể liên quan đến bệnh lý thoái hóa cột sống. Để khắc phục tình trạng này anh nên chú ý cho cơ thể có những khoảng nghỉ mỗi 45 phút, vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế để các cơ được thư giãn. Nếu đau nhiều, anh có thể sử dụng các loại thuốc giảm đau, giãn cơ một thời gian ngắn để hỗ trợ giảm triệu chứng. ancotnam là một loại thuốc đông y, theo như quảng cáo từ nhà sản xuất thì có tác dụng làm giảm đau. Bạn có thể sử dụng hỗ trợ, tuy nhiên cần đọc kĩ các chống chỉ định trước khi dùng thuốc. Để tầm soát nguyên nhân, anh cũng có thể đi chụp phim X-quang cột sống để đánh giá xem có bệnh lý nào khác ở cột sông không nhé! Chúc anh mau khỏe,