Xin chào bác sĩ,con rể tôi, lúc trước bị mập quá nên thit nó chèn vao đốt xương sống làm nó bị lệch, làm việc nặng hoặc ngồi lâu sẽ bị đau, vậy bây giờ tôi đi khám mình nên nắn chỉnh đốt xương hay phải mổ,xin bác sĩ tu van dùm, cảm ơn bac sĩ
Trả lời:
Xin chào chị, Trong câu hỏi của chị không đề cập tới thông tin mức độ di lệch của đốt sống, kết quả chẩn đoán của bệnh viện/ cơ sở y tế. Do vậy, rất khó để tư vấn cho con rể chị là nên làm gì tiếp theo. Thông thường, khi có các vấn đề liên quan tới đốt sống, có các phương pháp điều trị như sau: - Sử dụng thuốc: Giảm đau, giảm co cơ. - Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng: Tác dụng kéo giãn cột sống, đưa cột sống trở lại vị trí sinh lý bình thường. - Thay đổi lối sống, tập thể dục, đặc biệt là những bài tập thể dục kéo giãn cột sống, kiểm soát cân nặng để giảm trọng lực lên các khớp xương. - Phẫu thuật: Nếu có tổn thương thực sự, sử dụng các phương pháp sử dụng thuốc, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng không hiệu quả. Do vậy, chị cần khuyên con rể đi khám, điều trị theo đúng chỉ định. Chúc chị và gia đình khỏe mạnh.