Xin chào bác sĩ Xin hỏi bác sĩ tôi năm 65t sức khoẻ bình thường nhưng dạo này tôi ngồi nghế hoặc di xe máy lúc dứng dậy hay bị tê chân trái từ gối trờ xuống bàn chân như kim châm Sáng nào toi cũng tập thể dục dạp xe khoảng 15km xin bác sĩ tư vấn giúp xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Tê chân thường có rất nhiều nguyên nhân có thể do sinh lý do tư thế đứng, ngồi làm cho quá trình lưu thông máu gặp khó khăn, sinh ra các axit cũng có thể gây tê chân -Do ảnh hưởng của thời tiết( trời lạnh ) -Tác dụng phụ khi dùng một số loại thuốc. - Nguyên nhân bệnh lý có thể do các nguyên nhân rối loạn về chuyển hóa như đái tháo đường, mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, béo phì. - Tê chân cũng có thể là dấu hiệu của việc cơ thể thiếu một số vitamin và khoáng chất như: B1, B12, axit folic, canxi, kali… Nếu chỉ là tê chân sinh lý thì bạn nên vận động nhẹ nhàng chân tay, xoa bóp thư giãn tay chân, đi lại nhẹ nhàng. Bạn nên tạo cho mình thói quen ăn uống với một chế độ dinh dưỡng cân bằng, bổ sung đầy đủ các vitamin, khoáng cũng như các vi chất cần thiết khác, tránh làm việc quá sức và ngồi lâu trong một tư thế, dẫn đến tình trạng mạch máu khó lưu thông. Khi thấy hiện tượng tê chân của bạn không có dấu hiệu tiến triển và ngày càng nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ, để khám, chuẩn đoán và có phương hướng điều trị kịp thời\phòng tránh các biến chứng có thể xảy ra Thân mến.