Xin chào bác sĩ, em 16 tuổi và thường bị mỏi cổ tay khi bình thường và mỏi hơn khi tập gym( đẩy khá nặng với sức 46kg ) và khi ấn vào với lực khá nhẹ ở vùng đỏ thì bị hơi nhói ... xin giúp em khắc phục
Trả lời:
Chào em! Cổ tay em có thể bị tổn thương phần mềm, do em hoạt động khá nặng quá sức. Em hãy giảm cường độ tập luyện. Hơn nữa 16 tuổi chưa phải là độ tuổi thích hợp để tập Gym, vì cơ thể em chưa phát triển chiều cao đầy đủ. Tập gym quá nặng không phù hợp sẽ làm ảnh hưởng sự phát triển của cơ thể. Chiều cao có thể phát triển đến năm 25 tuổi. Em có thể chọn 1 môn thể thao khác (bóng đá, bơi lội, bóng rổ,...). Đến lúc khoảng 20 tuổi, em hãy tập Gym, lưu ý tập các bài tập phù hợp (tốt nhất có huấn luyện viên hướng dẫn). Cổ tay em đang đau, tạm thời em không nên tập gym quá mức nữa, có thể dùng các loại thuốc bôi, dán tại chỗ để giảm đau. Nếu em ngưng tập, và tình trạng đau kéo dài, em hãy đến khám tại BS chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nhé! Thân!