Xin chào bác sĩ, Tôi bị thoát vị đĩa đệm. Mấy tháng nay có kéo xà đơn và thấy đỡ. Nhưng cứ khi ngồi lâu tôi lại đau. Có cách điều trị nào hiệu quả ko, xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Bạn có thể sử dụng phương pháp điều trị bảo tồn đĩa đệm kết hợp với sử dụng thuốc: hiện nay các chuyên gia cơ xương khớp đánh giá là phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất, là phương pháp cho hiệu quả điều trị cao nhất, ít gây biến chứng cho bệnh nhân. Khi bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân phải điều trị ngay, điều trị tích cực, đúng phương pháp, đúng thầy thuốc. Ta phải điều trị ngay khi nó chưa gây ra biến chứng thì khả năng hồi phục càng nhanh. Ta phải điều trị tích cực là ta phải đầu tư về thời gian, đầu tư về tài chính và dùng những phương pháp tối ưu để điều trị cho phù hợp với từng giai đoạn của bệnh. Khi điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng pháp đồ của thầy thuốc đã nêu ra, để cho hiệu quả điều trị cao nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số phương pháp điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm dưới đây: Phẫu thuật nội soi qua lỗ liên hợp cột sống ít xâm lấn: đây là phương pháp sử dụng ống nội soi đi qua lỗ liên hợp, lấy đi phần thoát vị gây chèn ép lên dây thần kinh cột sống. Mổ thay đĩa đệm nhân tạo (bằng nhựa tổng hợp, silicol, hoặc sứ nhẹ). Các chuyên gia khuyến cáo, giải pháp cuối cùng ta mới quyết định mổ để thay đĩa đệm nhân tạo mà thôi. Bệnh nhân chỉ nên mổ trong hai trường hợp sau, thứ nhất là khi bị thoát vị đĩa đệm bệnh nhân bị liệt 2 chân, mất cảm giác 2 chân và khi bệnh nhân còn kèm theo triệu chứng đi tiểu tiện mất tự chủ (đây là hội chứng đuôi ngựa). Trường hợp thứ 2, nên cân nhắc mổ trong hai hoàn cảnh sau. Khi bệnh nhân đã được điều trị theo phương pháp bảo tồn quá 2 tháng mà không thấy hiệu quả, hoặc khi bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm lâu ngày gây mất cảm giác 2 chân, gây teo cơ, giảm khả năng vận động (làm bại hoặc liệt 2 chân) thì nên cân nhắc mổ sẽ hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công