Xin chào bác sĩ, năm nay em 20t ạ, dạo gần đây em hay có triệu chứng đau lưng. Ngồi giặt đồ hay làm việc một tí là đứng dậy không nổi ạ, đau kinh khủng í. Phải đi cong lưng một hồi mới đỡ đau ạ. Xin hỏi bác sĩ đây là triệu chứng của bệnh gì và cần được điều trị ra sao ạ. Cám ơn bác sĩ đã quan tâm ạ!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Đau lưng trong trường hợp của bạn có thể do nhiều nguyên nhân có thể do tư thế làm việc không đúng, đứng quá lâu, hay ngồi quá lâu gây mõi cơ, và đau, hoặc có thể do bệnh lý về thần kinh cột sống, thoái hóa cột sống, hay thoát vị địa đệm ( gặp ở người lớn tuổi) . Để làm giảm các triệu chứng này bạn nên tránh các tư thế xấu cho cột sống thắt lưng, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng,luyện tập thể dục thường xuyên , đặc biệt là các môn thể thao tốt cho cột sống như bơi lội, có thể sử dụng các thuốc giảm đau thông thường , tuy nhiên nếu tình trạng đau này quá nhiều, tê nhiều 2 chân, bạn nên đi đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa cơ xương khớp, làm thêm các khảo sát như XQ cột sống thắt lưng, MRI cột sống , để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân!